in

Pháp luật xử lí như thế nào khi chồng ngoại tình, có con với người phụ nữ khác?

Pháp luật xử lí như thế nào khi chồng ngoại tình, có con với người phụ nữ khác?

– Câu hỏi của khách hàng: “Tôi và chồng kết hôn hợp pháp và có con chung, gần đây tôi phát hiện trong thời gian chung sống với tôi, chồng tôi cũng chung sống cùng với một người phụ nữ khác như vợ chồng, và họ cũng có một đứa con chung. Trong thời gian tôi về nhà mẹ đẻ ở, thì chồng tôi đã đưa cô ấy về ở chung trong nhà tôi. Tôi rất băn khoăn không biết làm thế nào để bảo vệ quyền lợi cho hai mẹ con tôi”

– Luật sư xin trả lời :  Về hành vi chung sống như vợ chồng với người phụ nữ khác là hành vi vi phạm pháp luật, tùy theo mức độ có thể bị xử phạt hành chính và truy cứu trách nhiệm dân sự. Căn cứ vào điểm b, khoản 1, điều 48, nghị định 110 của Chính phủ, thì hành vi này có thể bị xử phạt từ 1 triệu đến 3 triệu đồng. Ngoài ra chồng của bạn còn vi phạm nhiệm vụ chăm sóc và nuôi dưỡng con cái theo khoản 1, điều 24, luật bảo vệ và chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em. Cha mẹ,người giám hộ là người trước tiên chịu trách nhiệm chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em, dành điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của trẻ em. Khi gặp  khó khăn không tự mình giải quyết được, có thể yêu cầu để được cơ quan tổ chức giúp đỡ để thực hiện trách nhiệm của mình trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ em. Mặt khác chồng của bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi vi phạm một vợ một chồng theo quy định tại điều 147,bộ luật hình sự.

Vậy căn cứ nào để xử phạt hình sự hành vi ngoại tình này?

Hành vi của chồng chị có dấu hiệu vi phạm pháp luật chế độ một vợ một chồng. Theo đó, chị cần trình báo vấn đề này lên cơ quan công an cấp xã để được hướng dẫn và có biện pháp xử lí phù hợp

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *