in

Trang sức xi mạ vàng có thể gây nhiễm độc kim loại cho người sử dụng

 

Đa dạng từ kiểu dáng đến giá thành, được bày bán từ các cửa hàng đến chợ dân sinh. Trang sức bằng kim loại được xi mạ vàng hay bạc. Việc sử dụng các loại trang sức xi mạ không đảm bảo chất lượng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người sử dụng.

 

Theo các chuyên gia các sản phẩm trang sức xi mạng vàng hay bạc thường được tạo thành từ các nguyên liệu: niken, nhôm, đồng, thiếc, crom,.

 

Khi tiếp xúc trực tiếp với da, cọ xát liên tục sẽ gây ra dị ứng. Nhất là vào mùa hè trời nắng nóng, mồ hôi ra nhiều sẽ tăng nhanh quá trình oxi hóa và tiêu hủy kim loại thấm vào da càng gây kích ứng da, nên người sử dụng có thể bị ngứa, sưng phù nề với vùng da bị tiếp xúc này. Nặng hơn là da bị chảy nước, nổi mẩn đỏ.

 

Nguy hiểm hơn là lớp kim loại dùng để mạ vàng, mạ bạc giúp cho các phụ kiện, nữ trang này trở nên lấp lánh, trông giống vàng bạc thật. Lớp kim loại này có thể bị nhiễm các kim loại nặng, ngấm vào máu qua da gây hại cho sức khỏe.

 

Trong đó các ion là kim loại nặng rất độc, được tận dụng để mạ trang sức vì có khả năng đem lại màu sắc sáng bóng, đẹp mắt cho các món nữ trang.

 

Tùy vào liều lượng và thời gian tiếp xúc người bị nhiễm các ion có thể bị đau khắp người, khó thở, buồn nôn, đau bụng nếu tiếp xúc lâu dài có thể gây rối loạn chức năng gan, thiếu máu, tăng huyết áp, dị tật thai nhi.

 

Khuyến cáo khi sử dụng đồ nữ trang mạ xi bạc, mạ vàng:

 

  • Tìm hiểu kỹ nguồn gốc, xuất xứ của các phụ kiện, đồ nữ trang mạ vàng.
  • Kiểm tra thành phần chế tác
  • Hạn chế thời gian sử dụng, chỉ đeo khi thật cần thiết. Khi vận động mạnh thì nên tháo ra để tránh sự ma sát của xa. Tránh phụ kiện tiếp xúc quá nhiều với mồ hôi.
  • Thường xuyên làm sạch trang sức để diệt trừ những vi khuẩn đang trú ngụ
  • Chỉ nên sử dụng trang sức vừa đủ để làm đẹp, không nên quá lạm dụng.

 

 

Không nên thường xuyên sử dụng trang sức xi mạ, vì nó sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe

Posted by Sức Khỏe Là Vàng on Friday, May 4, 2018

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *