Cách dạy trẻ có nhân cách và thái độ đúng đắn

Nền tảng tạo nên nhân cách của con cái chính là cách hành xử của cha mẹ. Vũ trụ có luật phản hồi, mỗi hành vi xảy ra sẽ được phản ứng lại tạo ra kết quả. Ví dụ khi bạn đang xem chương trình này, mỗi cá nhân sẽ có cách phản ứng lại. Cách cha mẹ ăn, nghĩ, làm, hành xử chính là cách tạo nên nhân cách của con sau này. Nhiều người mẹ đọc sách phương pháp giáo dục của nước ngoài, bằng các phương pháp tân tiến trên thế giới. Nhưng chúng ta lại nhìn thấy con yếu ớt, không mạnh mẽ. Nhưng thực tế cách hành xử của bạn hàng ngày, thái độ của bạn khi con vấp ngã, khi con ốm..tất cả những điều đó tạo nên tính cách của con. Ngoài ra, điều này còn phụ thuộc vào yếu tố văn hóa mỗi quốc gia

Cuộc đời mỗi con người là những cá thể riêng biệt. Tại sao bạn lại thắc mắc con tôi không hòa đồng, con tôi thế nọ, thế kia, không bằng con người ta. Tại sao con phải hòa đồng với một người xa lạ, râu ria xồm xoàm, nồng nặc mùi rượu? Tại sao bạn bắt con hòa đồng, bắt con phải thơm.. với người như vậy làm gì? Chúng là những đứa trẻ nghiêm túc, chúng có cuộc đời riêng của mình

Nếu bạn dạy con sai cách bằng quy kết và chụp mũ, chúng sẽ trở thành những đứa trẻ ranh mãnh, làm màu, diễn kịch, thậm chí là dối trá. Những con người nhạy bén này nếu giáo dục tốt sẽ rất nhạy cảm với những biến động trong xã hội, còn nếu giáo dục không tốt sẽ trở thành những đứa trẻ ranh mãnh, láu cá.

Những gia đình có con bướng bỉnh nếu được giáo dục tốt thì có tố chất làm leader, có thể là ông chủ lớn, doanh nhân, tổng thống

Gia đình mà có con tính chín chắn từ bé, khi đánh con nhiều sẽ tạo nên những đứa trẻ cục cằn, cục tính.

1 số lời khuyên hữu ích khi thực hiện hợp đồng dạy thái độ sống cho con:

1. Làm đơn giản, tập trung vào vấn đề chính

Mẹ nên xem xét các vấn đề trẻ đang gặp phải và tập trung giải quyết vấn đề đó thôi.

Ví dụ: Nếu con đang gặp vấn đề với việc ứng xử với mọi người xung quanh, hãy tập trung giải quyết tình huống đó. Khi con bạn tạo được thói quen giúp đỡ mọi người xung quanh một cách thường xuyên và tự giác thì bạn có thể làm hợp đồng mới với vấn đề khác.

2. Đề nghị cả gia đình cùng tham gia hợp đồng

Hợp đồng sẽ có hiệu quả hơn nếu tất cả các thành viên trong gia đình cùng tham gia. Điều này có thể nói dễ hơn làm nhưng cốt yếu cho trẻ hiểu tinh thần đồng đội, làm việc nhóm và ai cũng có nhiệm vụ của riêng mình.

3. Khen thưởng và hình phạt

Mục đích của việc khen thưởng và hình phạt giúp cho con của bạn thấy được hành vi tốt và xấu thì có kết quả ra sao.

Với mỗi phần thưởng, hãy nhắc nhở trẻ rằng đây là công sức của tất cả mọi người và cùng mọi người tận hưởng chiến thắng, phần thưởng đó.

4. Theo dõi sự tiến bộ của trẻ

Phương pháp dạy con phù hợp đóng vai trò rất quan trọng

Cha mẹ hãy theo dõi quá trình thực hiện và sự tiến bộ của trẻ khi bắt đầu thực hiện hợp đồng, đồng thời lưu lại quá trình đó để trẻ có thể xem lại và thấy được sự tiến bộ của chính mình.

Chỉ cần cha mẹ luôn tạo động lực cho con, thái độ hành vi của con sẽ thay đổi và trẻ sẽ gặt được thành quả cũng như phần thưởng của cha mẹ.

Ví dụ, bố mẹ có thể tham khảo một bản hợp đồng hành vi, thái độ khác dưới đây mà một bà mẹ đã “kí kết” với con trai 8 tuổi của mình:

“Tôi đã thảo luận và thỏa thuận với mẹ tôi rằng tôi sẽ cư xử tốt hơn, đúng mực hơn, kiểm soát thái độ, hành vi của mình tốt hơn.

Tôi sẽ:

– Hoàn thành bài tập về nhà trước khi đi chơi.

– Không dùng máy tính bảng trong bữa ăn.

– Không hờn dỗi khi được nhắc nhở cất máy tính bảng khi đang ăn.

– Phân chia thời gian hợp lý cho các hoạt động trong nhà và ngoài trời.

– Biết trân trọng những gì mình có và sắp có.

Mẹ tôi sẽ:

– Ưu tiên dành thời gian cho gia đình hơn công việc.

– Không dùng điện thoại trong bữa ăn.

– Không được nói “cuộc gọi của mẹ rất quan trọng” khi được tôi nhắc nhở cất điện thoại khi đang ăn.

– Phân chia thời gian hợp lý cho các hoạt động trong nhà và ngoài trời.

– Luôn giữ thái độ tích cực kể cả khi gặp chuyện không vui, vì mẹ đã có tôi và 2 mẹ con có thể cùng nhau vượt qua mọi chuyện.

Nếu tôi vi phạm, mẹ tôi có thể cắt quyền được dùng máy tính bảng của tôi vô thời hạn. Nếu mẹ tôi vi phạm, mẹ sẽ không được phép dùng điện thoại ở nhà nữa”.

admin

Next Post

Hậu quả khôn lường khi cho trẻ tiếp xúc với tivi, smarphone sớm

Sat May 12 , 2018
Cho trẻ sử dụng điện thoại sớm gây ra nhiều tác hại đến sức khỏe của trẻ. Trẻ em có thể có nguy cơ mắc các bệnh sau: Sử dụng điện thoại trên 5 tiếng mỗi ngày tăng nguy cơ béo phì Co giật, liệt cơ mặt: Khi trẻ chơi […]

You May Like