review phim drive my car

Tiêu biểu là cảnh tập luyện giữa Lee Yoon A (Park Yu Rim đóng) và Janice Chang (Sonia Yuan đóng). Drive My Car có cấu trúc khá đặc biệt – với phần giới thiệu bối cảnh và mối quan hệ giữa Kafuku là Oto dài hơn 40 phút, rồi mới xuất hiện phần generic (thông tin phim). Sau đó, bộ phim là một hành trình, điểm khởi hành và kết thúc được đánh dấu bằng sự thay đổi của hai nhân vật. Từ những con người khép kín vì mất mát, họ dần mở lòng, tựa vào nhau như người thân thuộc.

review phim drive my car

Trong khi đó, hai truyện còn lại được lồng ghép thành những backstory (câu chuyện phụ), giúp cho bộ phim có chiều sâu, nhiều lớp lang. Drive My Car được chiếu ra mắt tại Liên hoan phim Cannes 2021, nhận giải “Kịch bản xuất sắc”. Tác phẩm tiếp tục thắng giải “Phim nước ngoài hay nhất” tại Quả Cầu Vàng. Phim hiện nhận bốn đề cử Oscar 2022 gồm “Phim hay nhất”, “Đạo diễn xuất sắc”, “Kịch bản chuyển thể xuất sắc”, và “Phim nước ngoài hay nhất”. Will Smith khóc nhận Nam chính xuất sắc cho vai người cha trong “King Richard”, sau khi đấm vào mặt MC – diễn viên Chris Rock vì lấy vợ anh ra bỡn cợt trên sân khấu Oscar.

‘drive My Car’

Watari – người cầm lái và sau là bạn đồng hành Kafuku – cũng được xây dựng hình ảnh có chiều sâu tương tự. Kỹ năng thượng thừa này được trui rèn từ những tháng ngày đau khổ. Bà thường xuyên “lên tay, xuống chân” với Watari mỗi khi chuyến xe xóc nảy. Trong một lần căn nhà của hai mẹ con sập, Watari thoát ra được nhưng không kêu cứu.

Trong một lần bị hoãn chuyến bay, về nhà sớm, Kafuku phát hiện vợ mình đang ngoại tình cùng một thanh niên trẻ. Kino được Hamaguchi lấy cảm hứng xây dựng thành những phân cảnh trong quán rượu. Đây là nơi diễn ra những cuộc trò chuyện giữa Kafuku và Takatsuki – một diễn viên trẻ từng làm việc cùng vợ anh – sau đó được Kafuku chọn vào vai chính cho vở kịch ở Hiroshima. Truyện ngắn cùng tên có vai trò chủ đạo, là mạch chính trong phim. Các nhân vật như Kafuku, Watari cùng những cuộc trò chuyện trên xe bắt nguồn từ truyện này.

Tin Liên Quan

Về sau, cô dằn vặt bản thân vì đã bỏ mặc, dẫn đến cái chết của mẹ. Hamaguchi là nhà làm phim Nhật Bản nổi bật vài năm gần đây với những tác phẩm có màu sắc riêng như Wheel of Fortune and Fantasy , Happy Hour . Trong Drive My Car, Hamaguchi kết hợp tài tình giữa truyện ngắn cùng tên và hai truyện khác là Scheherazade và Kino – đều nằm trong tập Những người đàn ông không có đàn bà của nhà văn Haruki Murakami. Thông điệp chính của phim là sự giải thoát cho tâm trí bị đè nặng bởi những mất mát, tổn thương vốn đã khóa chặt từ quá khứ.

review phim drive my car

Đạo diễn sáng tạo thêm những chi tiết có vai trò xâu chuỗi các tuyến truyện, giúp cho tổng thể chặt chẽ. So với nguyên tác truyện ngắn, phiên bản phim được Hamaguchi làm giàu thêm các tình tiết xoay quanh vở kịch Uncle Vanya. Việc tuyển vai, tập luyện cho vở kịch góp phần khắc họa rõ nét hơn các nhân vật như Kafuku, Takatsuki. Những cảnh diễn xuất trên sân khấu, tương tác giữa diễn viên gia tăng tính điện ảnh cho tác phẩm.

Phim Liên Quan

Dù hỗ trợ nhau trong công việc để cùng vượt qua nỗi đau, Kafuku dần nhận ra anh không hiểu vợ mình như trước đây. Khi phát hiện Oto ngoại tình, Kafuku vờ như không có chuyện gì xảy ra vì vẫn hết mực yêu thương và sợ mất cô. Kafuku – nhân vật chính “Drive My Car” – luôn lịch thiệp với mọi người, che giấu những mất mát, dằn vặt của bản thân. Scheherazade được Hamaguchi lồng vào câu chuyện phụ xoay quanh mối quan hệ giữa Kafuku và vợ. Câu chuyện dang dở mà Oto kể cho Kafuku trước khi cô qua đời là về một nữ sinh trung học có thói quen lén vào nhà một cậu bạn học mà cô thầm thích.

review phim drive my car

Nhân vật Kafuku được xây dựng với hình ảnh từ tốn, nhẹ nhàng và tử tế. Anh chưa nổi giận với bất kỳ ai, lịch thiệp với cả những người liên quan đến mất mát của mình. Thế nhưng, ẩn sau vẻ bề ngoài mà anh cố gắng duy trì là một tâm trí ngổn ngang. Họ tiếp tục cuộc sống cho đến khi Oto đột tử vì xuất huyết não. Hai năm sau, Kafuku được mời đến Hiroshima làm đạo diễn bản chuyển thể cho vở kịch Uncle Vanya của Anton Chekhov.

Tin Liên Quan

“Annette”, “Memoria” và “Bergman Island” là những tác phẩm được trông đợi nhất tại liên hoan phim Cannes năm nay. Lady Gaga, Leonardo DiCaprio trượt đề cử, còn tác phẩm Nhật Bản “Drive My Car” bất ngờ có tên trong hạng mục “Phim hay nhất” Oscar 2022. Bên cạnh sáng tạo riêng, Hamaguchi giữ lại những chi tiết đắt giá trong tác phẩm của Murakami. Tiêu biểu là sự ẩn dụ trong những chi tiết như hạt cườm trong mắt Kafuku và điểm mù của Kafuku trong góc nhìn của anh về vợ. “Drive My Car” (Nhật Bản) tranh giải “Phim hay nhất” và “Phim quốc tế xuất sắc” Oscar 2022, được kỳ vọng lập lại thành tích của “Parasite” năm 2020.

Vì từng gặp tai nạn và có di chứng ở mắt, Kafuku được ban tổ chức bố trí một cô gái trẻ tên là Misaki Watari (Toko Miura đóng) đưa đón. Trong những chuyến xe mà Watari cầm lái, họ dần bắt chuyện với nhau. Thông qua những chuyến xe, đặc biệt trong lần Kafuku nhờ Watari chở về quê nhà của cô, họ kể hết những điều giữ kín trong lòng cho nhau nghe. Dựa trên mối liên kết mơ hồ nhưng đáng tin cậy, họ tựa vào nhau để trút bỏ phần nào gánh nặng trong lòng. Kafuku (Hidetoshi Nishijima đóng) là đạo diễn kiêm diễn viên sân khấu, vợ anh – Oto (Reika Kirishima đóng) – làm biên kịch.