Pháp luật xử lí như thế nào khi chồng ngoại tình, có con với người phụ nữ khác?

Ngoại tình đến mức nào thì bị đi tù?

Một trong những nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình là tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng. Đồng thời, trong thời kỳ hôn nhân, nam/nữ không được kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác.
Mối quan hệ vợ chồng xảy ra nhiều vấn đề phát sinh

Pháp luật xử lí như thế nào khi chồng ngoại tình, có con với người phụ nữ khác?

Chào luật sư, tôi mong luật sư giúp đỡ. Hai vợ chồng tôi kết hôn được 10 năm và có với nhau được 2 đứa con. Mấy tháng gần đây, tôi có phát hiện chồng có hành vi ngoại tình với một người phụ nữ làm cùng cơ quan. Chúng tôi đã từng cãi nhau vì chuyện này, anh cũng xin tôi tha thứ và hứa sẽ chấm dứt mối quan hệ này. Tuy nhiên, anh vẫn thói nào tật nấy, chấm dứt với người này anh lại ngoại tình với người khác, lần này là người làm cùng cơ quan tôi.
Vậy hành vi của chồng tôi cùng người kia có bị xử lý không? và bây giờ tôi muốn ly hôn thì tôi có được giành quyền nuôi cả hai người con không ?
Trả lời:Đây là một trong những hành vi bị cấm, mọi hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình đều bị xử lý nghiêm minh và đúng pháp luật.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 48 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP quy định, người có hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Khi chồng bạn là người đang có vợ mà có hành vi kết hôn/chung sống như vợ chồng với người khác và người người phụ nữ kia là người là người chưa có chồng hoặc đang có chồng có hành vi kết hôn/chung sống như vợ chồng với người khác mà biết rõ người đó đang có vợ thì cả hai đều bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt trên. Bên cạnh đó, nếu hai người đó là đảng viên thì theo quy định 102-QĐ/TW năm 2017 thì hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng sẽ bị xử lý kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng.

Hành vi ngoại tình

– Câu hỏi của khách hàng: “Tôi và chồng kết hôn hợp pháp và có con chung, gần đây tôi phát hiện trong thời gian chung sống với tôi, chồng tôi cũng chung sống cùng với một người phụ nữ khác như vợ chồng, và họ cũng có một đứa con chung. Trong thời gian tôi về nhà mẹ đẻ ở, thì chồng tôi đã đưa cô ấy về ở chung trong nhà tôi. Tôi rất băn khoăn không biết làm thế nào để bảo vệ quyền lợi cho hai mẹ con tôi”

– Luật sư xin trả lời :  Về hành vi chung sống như vợ chồng với người phụ nữ khác là hành vi vi phạm pháp luật, tùy theo mức độ có thể bị xử phạt hành chính và truy cứu trách nhiệm dân sự. Căn cứ vào điểm b, khoản 1, điều 48, nghị định 110 của Chính phủ, thì hành vi này có thể bị xử phạt từ 1 triệu đến 3 triệu đồng. Ngoài ra chồng của bạn còn vi phạm nhiệm vụ chăm sóc và nuôi dưỡng con cái theo khoản 1, điều 24, luật bảo vệ và chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em. Cha mẹ,người giám hộ là người trước tiên chịu trách nhiệm chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em, dành điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của trẻ em. Khi gặp  khó khăn không tự mình giải quyết được, có thể yêu cầu để được cơ quan tổ chức giúp đỡ để thực hiện trách nhiệm của mình trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ em. Mặt khác chồng của bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi vi phạm một vợ một chồng theo quy định tại điều 147,bộ luật hình sự.

Vậy căn cứ nào để xử phạt hình sự hành vi ngoại tình này?

Hành vi của chồng chị có dấu hiệu vi phạm pháp luật chế độ một vợ một chồng. Theo đó, chị cần trình báo vấn đề này lên cơ quan công an cấp xã để được hướng dẫn và có biện pháp xử lí phù hợp

 

admin

Next Post

Thủ tục về vấn đề đơn phương li hôn

Fri May 11 , 2018
Ly hôn là sự chấm dứt mối quan hệ vợ chồng bằng một bản án hoặc là quyết định có hiệu lực của toàn án, theo quy định tại điều 51, bộ luật hôn nhân và gia đình, thì vợ hoặc chồng đều có thể đơn phương ly hôn theo […]

You May Like